HỌC LÀM BÁO – HỌC TỪ NHỮNG TRẢI NGHIỆM THỰC TIỄN

Từ lâu, Báo chí luôn được xem là một trong những ngành nghề nguy hiểm nhất thế giới. Bởi người làm báo phải thường xuyên đối mặt với rất nhiều khó khăn, gian khổ, thậm chí có thể đánh đổi bằng cả tính mạng để có được những tin bài chân thực, đắt giá nhất gửi đến độc giả. Chính vì thế, để có thể trở thành một nhà báo thực thụ, bên cạnh niềm đam mê, họ cần phải trang bị cho mình một lượng kiến thức chuyên ngành thật vững chắc và những kỹ năng làm nghề được trui rèn không ngừng trên suốt con đường làm nghề của mình.

Tại Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II (VOV College), ngành Báo chí là ngành chủ lực của Trường.

Nhà báo phải thường xuyên đối mặt với rất nhiều khó khăn, thậm chí có thể đánh đổi bằng cả tính mạng để có được những tin bài đắt giá nhất gửi đến độc giả. Anh Hữu Khoa – Cựu sinh viên ngành Báo chí khóa 2009 – 2012, hiện đang công tác tại báo Dân trí trong một lần tác nghiệp ghi nhận cảnh cát tặc hút trộm ven sông Đồng Nai. Ảnh: NVCC

Với phương châm “Học là trải nghiệm với thực tiễn”, chương trình đào tạo ngành Báo chí của trường được xây dựng theo công thức 30% lý thuyết và 70% thực hành, đặc biệt chú trọng việc đào tạo kỹ năng thực chiến của sinh viên để khi kết thúc hành trình hai năm học tập tại tường, các bạn có được lượng kiến thức nền vững chắc cùng với kỹ năng tác nghiệp ở nhiều nơi, nhiều thể loại, đáp ứng nhanh chóng được nhu cầu công việc ở các đơn vị báo chí.

Sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông tham quan Kênh VOV Giao thông của Đài TNVN tại TP HCM

Ngay từ năm nhất, sinh viên sẽ có cơ hội được tìm hiểu và trải nghiệm công việc làm báo ở các đơn vị báo chí thông qua những buổi tham quan thực tế tại các cơ quan báo chí, công ty truyền thông. Chính những trải nghiệm này sẽ giúp các bạn hình dung rõ nét hơn quy trình làm nên một tác phẩm báo chí, cũng như hiểu thêm về công việc của một người làm báo là như thế nào.

Nhà Báo Huỳnh Sang chia sẻ các kĩ năng cần thiết khi lên sóng một chương trình phát thanh trực tiếp

Bên cạnh đó, những buổi giao lưu chuyên đề thường xuyên được trường tổ chức với sự tham gia của các anh chị cựu sinh viên đang làm báo nhằm giúp sinh viên có cái nhìn đa chiều hơn về nghề. Đồng thời, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích, tích góp cho hành trang trở thành nhà báo tương lai của mình.

Từ những kiến thức lý thuyết đã học, các bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn thực hiện sản phẩm báo chí theo ekip sản xuất như: bản tin phát thanh, bản tin truyền hình, chương trình phát thanh trực tiếp, chương trình truyền hình trực tiếp,… tự mình đảm nhận các khâu từ tìm đề tài, lên ý tưởng, phỏng vấn, biên tập đến dẫn chương trình, làm kỹ thuật phòng thu, kỹ thuật dựng, đạo diễn đã giúp các sinh viên đúc kết thêm kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và hoàn thiện kiến thức chuyên ngành. Đây được xem là thế mạnh nổi trội của sinh viên ngành Báo chí tại VOV College.

Sinh viên thực hành làm sản phẩm hết thúc môn tại trường

Do được tiếp cận phương pháp làm nghề sớm nên khi ra trường, sinh viên Báo chí VOV College dễ dàng thích ứng nhanh các yêu cầu, vị trí công việc khác tại các cơ quan báo chí, đơn vị truyền thông,

Anh Tuấn Việt - Cựu sinh viên ngành Báo chí khóa 2015-2018, hiện đang công tác tại báo điện tử VNExpress chia sẻ:Kiến thức tại trường là nền tảng, là những bước khởi đầu. Ở các tòa soạn báo chắc chắn khác rất nhiều ở trường, vì đó là nơi làm việc, còn trường học là nơi đào tạo. Thế nên khi đi làm, mình phải ở trong tâm thế luôn sẵn sàng để nắm bắt cơ hội, bản thân phải luôn nổ lực, quan sát các anh chị, đồng nghiệp để có được cơ hội học hỏi”. Ảnh: NVCC

MC Hoài Anh - cựu sinh viên ngành Báo chí khóa 2017-2019, hiện đang là cộng tác viên Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM tâm sự: “Những kỹ năng biên tập kịch bản, xây dựng nội dung các thể loại được thực hành trong thời gian học tập ở trường đã giúp tôi rất nhiều trong công việc hiện tại. Chính những trải nghiệm, tiếp cận sớm này đã giúp tôi tự tin hơn khi tiếp nhận những yêu cầu công việc từ cấp trên”. Ảnh: NVCC

Với mong muốn sinh viên có được những trải nghiệm nghề thực nhất, trong những năm qua VOV College đã chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn hỗ trợ tối đa sinh viên trong suốt quá trình học tập.

Hệ thống studio phim trường được đầu tư thiết kế tương đương các đài truyền hình với âm thanh, ánh sáng, máy quay chuẩn 4K, bàn trộn âm thanh (mixer) chuyên nghiệp,… cùng hệ thống bàn trộn hình ảnh, bộ phát sóng livestream, làm truyền hình trực tiếp, micro chuyên dụng, máy nhắc chữ teleprompter,… là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho sinh viên trong các giờ học thực hành tại trường.

Hệ thống studio phim trường được đầu tư thiết kế tương đương các đài truyền hình là công cụ hỗ trợ đắc lực cho sinh viên trong các giờ học thực hành tại trường

Chị Huế Xuân - Cựu sinh viên ngành Báo chí khóa 2017-2019, hiện đang công tác tại báo Người Lao Động chia sẻ: “Quyết định chọn VOV College để hiện thực hoá đam mê làm báo của tôi vẫn là một trong những quyết định đúng đắn nhất. Khoảng thời gian 2 năm học tập ở trường đã cho tôi những trải nghiệm nghề quý báu, giúp tôi vững vàng hơn trước những khó khăn trong quá trình làm nghề sau khi tốt nghiệp.” - Ảnh: NVCC

Song song đó, với đội ngũ cán bộ giảng viên tâm huyết, nhiều kinh nghiệm luôn sẵn sàng đồng hành cùng sinh viên từ giảng đường đến thực tế, VOV College tự hào là một trong những đơn vị đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho các Đài Phát thanh - Truyền hình, cơ quan báo in, báo trực tuyến, công ty truyền thông... khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

* Đăng ký xét tuyển ngành Báo chí, năm 2023: https://tuyensinh.vov.edu.vn/

Bài: Trầm Hương - 21LTĐHBC